Mật ong ngày càng được sử dụng phổ biến do những công dụng tuyệt vời như một chất làm ngọt tự nhiên, chất chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn… không chỉ vậy, mật ong còn được sử dụng trong các phương pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.
Thành phần dinh dưỡng trong mật ong
- Đường glucose và fructose: Hai loại đường này được tìm thấy chủ yếu trong mật ong và được sử dụng để tăng cường sức khỏe và giảm mệt mỏi.
- Vitamin và khoáng chất: Mật ong giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin B1, B2, E, C… tham gia vào quá trình chuyển hóa, tăng cường hệ miễn dịch.
- Các chất vi lượng: Các khoáng chất có trong mật ong đảm bảo cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Kali là kim loại chính, tiếp theo là canxi, magiê, natri, lưu huỳnh và phốt pho.
- Chất chống oxy hóa: Mật ong có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là axit phenolic và flavonoid, giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh, do đó làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào oxy hóa.
Với thành phần chứa nhiều dưỡng chất có lợi, mật ong mang đến các tác dụng tích cực cho sức khỏe, cụ thể:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thành phần carbohydrate trong mật được chuyển hóa thành đường glucozơ, đây là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể không mệt mỏi, hạ huyết áp, giải quyết sự thiếu hụt năng lượng…
- Làm lành vết thương, trị bỏng, kháng khuẩn: Do có tính kháng khuẩn, làm khô nhanh nên mật được sử dụng đề trị các vết thương ngoài da, bị bỏng. Chỉ cần bôi lên vùng da tổn thương một lượng nhỏ sẽ giúp làn da không đau rát, thời gian lành vết thương nhanh.
- Làm giảm nguy cơ tim mạch: Trong mật có chứa vitamin C và E cùng chất pinocembrin. Các chất trên làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, chống lão hóa…
- Giúp giảm cân: Tuy mật ong có vị ngọt nhưng hàm lượng calo thấp. Mật ong còn có tác dụng tăng cường trao đổi chất giúp làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và giảm tích tụ mỡ ở các cơ quan nội tạng. Chúng ta có thể uống mật mỗi ngày giúp đốt cháy lượng mỡ, giảm cân hiệu quả.
- Hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày: Vì có tính chất kháng khuẩn nên khi kết hợp sử dụng mật ong với nghệ sẽ giúp chữa bệnh dạ dày và viêm loét.
- Ngăn ngừa ung thư: Trong mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa nên giúp ngăn ngừa sự phát sinh và lây lan của các tế bào ung thư.
Cách sử dụng hiệu quả
Mật ong là một loại thực phẩm phổ biến và không có hạn chế về liều lượng sử dụng. Với thành phần nhiều dinh dưỡng, mật ong rất tốt cho sức khỏe. Để phát huy hết tác dụng của mật ong bạn cần lưu ý sử dụng đúng cách và tránh lạm dụng. Mật ong còn được sử dụng để nấu ăn, làm bánh và làm thuốc hiệu quả. Nhà Gu gợi ý một số công thức sử dụng mật ong giúp làm đa dạng thực đơn cũng như một số bài thuốc hiệu quả trong cuộc sống hằng ngày.
- Nước chanh mật ong: Bạn có thể sử dụng 2 muỗng mật ong, 1 thìa nước cốt chanh pha cùng 250ml nước ấm khuấy đều và uống đều đặn vào mỗi buổi sáng trước bữa ăn sẽ giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường hoạt động tuần hoàn máu, tạo năng lượng cho ngày mới và đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
- Mật ong pha loãng với gừng: Dùng một ít gừng tươi, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc giã nát rồi vắt lấy nước. Đun sôi nước rồi cho nước gừng vào, tắt bếp để khi nước còn ấm thì thêm 2 muỗng mật ong vào hòa tan. Sử dụng thường xuyên vào mỗi buổi sáng trước khi ăn có tác dụng hỗ trợ đốt mỡ, giảm cân hiệu quả.
- Mật ong hấp lá hẹ: Lá hẹ rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ và cho vào chén, đổ ngập mật ong và đem hấp cách thủy. Sau khi chín, có thể dùng trực tiếp hoặc xay nhuyễn rồi ăn. Bài thuốc này rất có hiệu quả trong chữa ho có đờm hoặc cảm cúm.
- Tỏi ngâm mật ong: Cho tỏi đã bóc vỏ vào hủ thủy tinh sạch, sau đó đổ mật ong ngập hủ, đậy kín và ngâm khoảng 1 tháng. Khi bị ho, bạn có thể dùng 1 tép tỏi/lần, ngày dùng từ 1 - 2 lần.
- Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo: Lấy 100g đông trùng hạ thảo tươi hoặc dùng 10g đông trùng hạ thảo khô (nên dùng loại khô, xay thành bột thì hỗn hợp trộn sẽ đồng đều hơn) cho vào bình thủy tinh sạch và ngâm với 1 lít mật ong trong khoảng 1 tuần. Mỗi ngày dùng 20 - 30 ml pha với nước ấm trước ăn sáng 1 tiếng để trị ho, hen suyễn và kích thích hệ tiêu hóa.
Gu Vietnam